Giầy cao gót

 

Giầy cao gót

 

 

 

 

 

Thưa các bạn, đôi giày cao gót luôn được nhiều chị em yêu thích bởi tạo cho phụ nữ 1 dáng đi uyển chuyển, mềm mại. Nhưng có lẽ nhiều người không biết rằng, nếu thường xuyên đi giày cao gót sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của đôi chân. Câu chuyện của 1 phụ nữ người Đức sau đây sẽ là một minh chứng cụ thể cho những tổn hại của việc đi giày cao gót mang lại. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi diễn biến của câu chuyện.

 

Một ngày vào tháng 9/2006, phòng chẩn đoán khoa đông y bệnh viện Vọng Kinh Trung Quốc tiếp 1 người phụ nữ nước ngoài tóc vàng mắt xanh. Người khám bệnh hôm đó là bác sĩ Ôn Kiến Dân, thuộc phòng xương khớp.

-         Mới nhìn cô ấy tôi tưởng cô ta bị tật ở chân vì tướng đi không bình thường.

Với 1 bệnh viện hạng 3A như bệnh viện Vọng kinh thì thường xuyên có nhiều người nước ngoài đến khám chữa bệnh nên việc cô gái tóc vàng này đến khám không làm các bác sĩ quá chú ý nhiều. Nhưng khi cô ấy cởi giày để lộ ra đôi bàn chân thì đến 1 người với nhiều năm kinh nghiệm như bác sĩ Kiến Dân cũng phải ồ lên kinh ngạc. Cô gái xinh đẹp đang ngồi trước mặt đó có 1 đôi chân bị biến hình rất nghiêm trọng.

-         Chân của người bình thường thì góc độ hướng ngoài của ngón chân cái thường là trong khoảng 15 độ. Chúng tôi sẽ cho mọi người thấy mô hình của bàn chân. Nếu bình thường thì phải là khoảng 15 độ, tức là góc nhọn của xương này và xương này là 15 độ. Còn như chân của cô ấy lúc đó thì chúng tôi đo được đến hơn 30 độ.

Nhiều người không để ý đến độ nghiêng lệch của đôi bàn chân của mình. Nhưng 1 khi xuất hiện tình trạng như trên thì sẽ khiến cho khớp của ngón cái bị đưa ra ngoài. Nếu khớp đó cọ xát nhiều với giày dép trong một thời gian dài sẽ dẫn đến viêm, sưng đỏ và gây đau. Đến khi nghiêm trọng có thể khiến người bệnh không thể đi lại bình thường. Nếu như không được điều trị kịp thời để ngón cái nghiêng lệch hướng ra ngoài càng nhiều hơn thì sẽ ảnh hưởng đến xương ngón chân thứ 2. Xương thứ 2 vì nhường vị trí cho ngón cái nên trở nên cong. Theo đó thì xương của ngón chân thứ 2 và thứ 3 có thể sẽ bị lún, tạo ra sự biến dạng càng nghiêm trọng và gây ra biến chứng cho chân. Khi trở nặng thì sẽ làm xuất hiện các bệnh lien quan về khớp gối, khớp lưng, thậm chí có thể dẫn đến tàn tật.

Bác sĩ Ôn được biết, cô gái ấy có tên Trung Quốc là Âu Dương, là 1 người Đức, đã đến Trung Quốc được 7, 8 năm. Cô ấy làm việc trong ngành thương mại. Cuộc sống hang ngày rất bận rộn. Cách đây 1 năm, đột nhiên cô ấy thường cảm giác thấy đôi chân mình bị đau nhức.

-         Thời gian đi lại hơi dài một chút thì tôi cảm thấy rất đau, đau ở xương mặt bên. Đau như bị kim châm, có đôi lúc còn bị sưng.

Lúc đầu Âu Dương không quá để tâm đến, cô cứ nghĩ là giày của mình không vừa chân. Nhưng sau khi đã đổi qua mấy đôi giày rồi mà tình hình không khá lên chút nào, thậm chí cơn đau còn nặng lên.

-         Bất kể là tôi mang loại giày gì đều cảm thấy đau. Mới đi được 5 phút đã thấy đau. Tôi phải ngồi xuống nghỉ một lát thì mới đỡ hơn 1 tí.

Cơn đau chân đã ảnh hưởng đến việc đi lại, Âu Dương bắt đầu có chút lo lắng. Nhưng tất cả chỉ mới là bước khởi đầu. Tuy nhiên, mọi chuyện đang bình thường thì tại sao chân của Âu Dương lại xuất hiện những cơn đau dữ dội và bắt đầu biến hình? Sau khi hỏi, bác sĩ Ôn biết được là 1 thói quen trong sinh hoạt của cô ấy có thể lien quan đến việc biến hình đôi chân.

-         Cô ấy thích đi giày cao gót và giày mũi nhọn. Đã vậy cô ấy đi lại khá nhiều, và bay khắp thế giới.

Giày cao gót? Hầu như cô gái nào mà chẳng có cho mình vài đôi giày cao gót. Huống hồ đây là lại là cô gái rất thời trang. Nhưng tại sao đôi giày cao gót lại lien quan đến bàn chân cô ấy bây giờ.

-         Thường khi tham gia hội nghị, tiệc tùng hay dạ tiệc, bạn phải cần trang điểm cùng với trang phục đẹp. Với những trường hợp đó thì mọi người đều thấy là đi giày cao gót là khá phù hợp. Vì vậy vào những lúc đó tôi cũng thường xuyên mang giày cao gót.

Rõ rang là cô Âu Dương rất thích đi giày cao gót, đặc biệt là các đôi giày cao gót có mũi nhọn. Bởi theo cô đi những đôi như thế có thể sẽ khiến đôi chân có cảm giác dài hơn. Nhưng cô không nghĩ được rằng, bác sĩ Ôn lại bảo vấn đề của đôi chân cô đều do lien quan đến những đôi giày cao gót thời trang kia. Vậy rốt cuộc mối quan hệ giữa 2 việc này là gì?

-         Bàn chân con người thì gót chân phải gánh 60% trọng lượng cơ thể, còn 40% còn lại dồn vào mũi chân. Khi bạn mang giày cao gót thì tỷ lệ này sẽ được đổi ngược. Khi đó mũi chân trở phải chịu áp lực nhiều hơn, 60% trọng lượng sẽ được chuyển đến mũi chân. Thời gian kéo dài sẽ khiến tăng sức chịu đựng của mũi chân lên nhiều so với lúc bình thường.

Cấu tạo đặc thù của giày cao gót khiến áp lực lên mũi chân càng lớn. Nếu như lúc đó lại mang kiểu giày có mũi nhọn thì càng làm chân bị tổn thương.

-         Khi bạn đi giày mũi rộng thì vị trí của ngón cái luôn nằm ở góc nhọn 15 độ hoặc trong khoảng 15 độ. Còn khi đi giày mũi nhọn sẽ chèn ép ngón cái, khiến bị lệch vượt quá 15độ, thậm chí 20 độ. Thời gian kéo dài thì sẽ khiến mặt ngoài cùng mặt trong, tổ chức mềm đều mất đi sự cân bằng. Nói theo cách của đông y thì là gân cốt mất đi sự cân bằng âm dương. Nó bị kéo sang một bên, thời gian kéo dài thì sẽ dẫn đến sự biến đổi của xương.

Căn bệnh của cô Âu Dương không phải là trường hợp hiếm gặp. Nó hay xuất hiện đối với những phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót do nhu cầu công việc như làm trong các ngành hang không, người mẫu, nhân viên văn phòng. . . . Vậy nếu gặp phải căn bệnh này thì phải chữa trị như thế nào. Trong trường hợp của cô Âu Dương, bệnh đã đến mức nghiêm trọng nên bác sĩ yêu cầu kẹp xương, như thế thì mới có thể hồi phục lại được xương ngón chân bị lệch về lại vị trí ban đầu.

-         Khi bác sĩ nói phẫu thuật, dù là tiểu phẫu nhưng tôi nghĩ là cũng có thể có nguy hiểm. Do đó tôi cần suy nghĩ kỹ hơn.

-         Cô ấy nói để về suy nghĩ, rồi sau đó cô ấy về Đức luôn.

Nhưng thật bất ngờ là sau đó 1 tháng, 1 lần nữa cô Âu Dương đã bay từ Đức sang Trung Quốc và tìm đến bác sĩ Ôn xin được tiến hành phẫu thuật. Vì sao cô Âu Dương lại không chữa ở Đức mà lại vượt nghìn dặm xa xôi quay lại Trung Quốc xin phẫu thuật?

-         Tôi đã đi dò hỏi thong tin ở Đức và Mỹ. Nếu phẫu thuật ở những nước này thì sẽ để lại vết sẹo. Ngoài ra còn đưa con vít vào bên trong giúp cố định. Mà tôi thì lại không muốn thế, tôi không muốn trong cơ thể của mình xuất hiện vật gì lạ.

Vốn nghĩ là tiến hành phẫu thuật ngoại khoa ở nước ngoài sẽ tốt hơn nhưng kết quả lại khiến Âu Dương không muốn thực hiện phẫu thuật nữa. Nhưng lẽ nào bác sĩ Ôn Kiến Dân làm phẫu thuật mà không để lại sẹo, lại không cần dung vít để cố định?

-         Chúng tôi tiến hành vi phẫu, vết mổ của loại vi phẫu rất nhỏ. Thêm vào đó chúng tôi kết hợp nguyên lý bản giấy kẹp của đông y. Theo chúng tôi đây là 1 phương pháp khá phù hợp.

Thường thì để chữa trị căn bệnh này bác sĩ phải cho gây tê toàn bộ phần lưng rồi mới phẫu thuật, nhưng phương pháp của bác sĩ Ôn chỉ cần gây tê cục bộ phần chân, như thế có thể giảm nhẹ sự đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, đường mổ của phẫu thuật ngoại khoa dài 5, 6 cm, như thế dễ để lại sẹo, không thẩm mỹ. Nhưng với đường mổ của vi phẫu chỉ có khoảng 1cm, khoảng nữa năm sau thì hầu như không thấy vết sẹo.

-         Cô ấy cũng đưa ra thắc mắc là sau khi làm gãy xương nhưng không dung vít cố định thì có được không? Tôi bảo đây là do tư duy của người phương tây và người phương đông không giống nhau. Tôi cho cô ấy biết sau xương còn có gân. Chúng tôi thong qua lý luận của đông y có thể giúp cho xương không di chuyển vị trí nhưng vẫn chữa lành bệnh.

Âu Dương sau khi so sánh và biết phương pháp này chỉ gây mê cục bộ, vết mổ nhỏ, không dung bột hay dung vít nên đã quyết định cho bác sĩ Ôn phẫu thuật. Chỉ 1 lát sau, phẫu thuật đã xong nhưng bác sĩ không cho cô ấy nằm mà buộc phải lập tức đi lại.

-         Tôi vừa xuống bàn phẫu thuật, ông ấy đã bắt tôi đi lại. Kỳ thực tôi cảm thấy rất kinh ngạc. Mới vừa làm xong phẫu thuật lại băt tôi đi thì nhất định phẫu thuật đã thành công rồi. Tôi rất vui mừng.

-         Học sinh của tôi đứng bên bấm giờ, 3 phút làm xong 1 chân. Nhưng thường thì tôi thực hiện trong khoảng 10 phút là phẫu thuật xong cả đôi chân.

Âu Dương đã thực hiện ca phẫu thuật xong đã hơn 1 năm. Bây giờ cô ấy rất mãn nguyện về đôi chân của mình.

-         Tôi cho bác sĩ ở Mỹ xem vết mổ. Lúc đầu họ không tin tôi, bởi họ không nhìn thấy vết sẹo nào. Các bác sĩ hỏi tôi tiến trình ca phẫu thuật. Tôi đã kể cho họ và ai cũng đều khen vết mổ rất đẹp.

Thưa các bạn, sau khi làm phẫu thuật, cô Âu Dương quyết định sẽ không đi giày cao gót nữa. Nhưng thực ra, chỉ cần biết cách đi và đi giày phù hợp thì sẽ không sao. Các bác sĩ khuyên chúng ta chỉ nên đi giày cao không quá 3cm. Còn nếu đi cao hơn 3cm thì không được đi quá 4 tiếng đồng hồ và không nên đi giày quá nhọn.

 

Bài viết này có 0 bình luận

Viết một bình luận :