Dưỡng da

 Dưỡng da

 

 

Còn trong phần tiếp theo của bài này, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi cách chế biến một món ăn được trích từ bộ phim Trung Quốc “Hồng Lâu mộng”.

 

Trong hồi thứ 61 truyện “Hồng lâu mộng” có miêu tả 1 tình tiết, quản gia đang trong đêm khuya mang theo mấy a hoàn truy đuổi trộm giữa đại quan viên. Kẻ trộm đột nhập vào đại quan viên trộm đồ thì nhất định phải lấy 1 đồ vật rất quý giá trong nhà họ Giả. Kết quả là tại phòng bếp của Di hồng viện đã tìm được đồ bị trộm.

-         Ai cho trộm bột Phục Linh? Xem còn trốn đường nào. Nhanh hãy đi đến gặp bà hai.

Bột Phục linh này ngày hôm trước được người ta mang đến tặng. Đợi lão thái thái xem xong mới có thể được đụng đến. Không được phép tự ý mang đi.

Cả 1 đám người làm náo loạn suốt đêm để rồi kết quả chỉ tìm thấy 1 chiếc bao chứa chất gì trông như bột mì, có tên là Bột phục linh. Và người mà bị mọi người nghi là kẻ trộm đó chính là bà Liễu nấu bếp và cô con gái. Tại sao 2 người họ lại liều lĩnh để rồi bị đuổi ra khỏi phủ họ Giả, thậm chí bị đưa đến quan phủ chỉ để trộm lấy bao bột Phục Linh.

Vậy thì bột Phục linh chắc phải là thứ đồ rất quý giá. Nó có tác dụng gì. Chúng tôi sẽ nói trong phần tiếp theo. Còn bây giờ hãy xem các nguyên liệu cần để chế biến món ăn này!

Các nguyên liệu chuẩn bị gồm: 100g Phục Linh, 50g sữa tươi, 1 lượng mật ong vừa đủ.

Bột Phục linh thực ra là chất kết tinh dạng sương lưu lại sau khi phục linh tươi được nghiền ra thành bột và sau đó đem ngâm nước phơi khô. Tuy hình dáng bên ngoài không đẹp nhưng toàn bộ tinh tuý của Phục linh đều nằm trong đó. Bột Phục Linh nói đến trong “Hồng lâu mộng” là được mang đến từ Quảng Đông. Đó là lễ vật của quan viên Quảng Đông lúc đó tặng cho người nhà họ Giả. Theo miêu tả trong sách, bột Phục linh được tặng chỉ được có mấy sọt, rất quý. Vậy tác dụng của loại bột này như thế nào ?

Thực ra phục linh là 1 loại nấm sống ký sinh ở giữa rễ cây thông. Do đó người cổ đại Trung Quốc cho Phục linh là thứ kỳ diệu, hoá thân từ tinh hoa của cây thông nên có tác dụng dưỡng sinh bồi bổ rất tốt. Công năng bồi bổ của Phục linh đã tốt nhưng tác dụng bổ dưỡng của bột Phục linh càng tốt hơn. Do đó các quan viên Quảng Đông đã không ngại đường xá xa xôi mang tặng cho người họ Giả. Nhưng người họ Giả thích loại bột này không chỉ vì tác dụng bồi bổ của nó mà còn vì 1 công hiệu đặc biệt khác. Đó là gì? Chúng ta sẽ biết ngay sau khi học cách chế biến món bột này.

 

Hôm nay chúng tôi sẽ dạy cho quý vị một cách làm bột Phục linh khác so với cách làm trong truyện. Tuy cách chế biến có khác nhưng tác dụng vẫn giữ nguyên.

(đọc ngắt câu) Trước tiên, chúng ta tìm 1 chiếc chậu lớn và cho vào đó 1 ít nước lạnh. Phục linh trắng được mua từ hiệu thuốc bắc về, chúng ta bẻ thành những miếng nhỏ, cho vào chậu ngâm trong khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, chúng ta phủ lên trên xửng hấp 1 miếng vải sạch. Sau đó đặt phục linh đã được ngâm xong lên miếng vải đó. Hấp trong khoảng 40 phút với ngọn lửa nhỏ. Sau 40 phút, lấy Phục linh ra và cho vào máy xay. Trước khi xay, chúng ta đổ sữa tươi vào, sau đó đậy nắp lại và xay. Xay cho đến khi nào thấy phục linh mịn và tan hết. Sau đó đem hỗn hợp đã xay nhuyển đó cho vào xoong và nấu với lửa lớn. Khi thấy sôi xem như đã chin. Sau khi để hơi nguội thì cho them 1 ít mật ong. Vậy là đã xong món bột Phục linh.

-         Theo ghi chép trong “Kinh nghiệm hậu phương”, nếu ăn Phục linh trong 100 ngày thì có thể giúp làn da căng mượt, kéo dài tuổi thọ. Rất nhiều người đã biết bản thân phục linh là 1 dược phẩm bổ dưỡng. Nhưng ngoài ra, bản thân nó cũng có tác dụng tốt trong việc chăm sóc sắc đẹp.

Nhờ tác dụng làm đẹp mà nó được các nhân vật trong “Hồng lâu mộng” yêu thích. Phục linh còn được nhắc đến trong phim “Nàng Dae Changum”. Trong phim “Nàng Dae Changum” 1 bộ phim truyền hình Hàn Quốc được yêu thích, khi nàng Changum mới vào cung, thường hay bị những cung nữ có địa vị cao hơn làm khó dễ. Những cung nữ này bắt Dae Changum làm mặt nạ dưỡng da cho mình. Lúc ấy Dae Changum đã nói dung phương thuốc dân gian gồm 4 loại thuốc là Bạch Phục linh, Cỏ ngãi, than cây dâu và phúc bồn tử để làm mặt nạ. Các cung nữ sau khi dung phương thuốc này xong thì quả nhiên là da mặt trở nên trắng mịn hơn. Những nốt mụn trên mặt cũng biến mất. Quả thật là rất hiệu quả.

-         Phục linh có công hiệu rất tốt là kiện tỳ phế thấp. Thông qua công hiệu này thì Phục linh có thể giúp làm mờ đi và làm chậm lại các tế bào sắc tố của da. Do đó có thể khiến da trở nên trắng.

Phục linh là vị thuốc đông y có nhiều công hiệu tốt, nhưng chúng tôi cũng lưu ý đến quý vị và các bạn là bởi vì Phục linh có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu nên những người nào đi tiểu đêm nhiều thì không nên ăn bột phục linh này. Nhưng ngoài ra bác sĩ cũng giới thiệu cho chúng ta them 1 cách làm đẹp khác bằng phục linh, giúp đẹp da mà không lo lắng về những phản ứng phụ của nó. Đó là phương pháp gì. Chúng ta cùng theo dõi phần tiếp theo của bài này.

 

Nhưng trước tiên, chúng ta cùng học lại cách chế biến món bột phục linh 1 lần nữa.

Nguyên liệu chuẩn bị gồm: 100g Phục Linh, 50g sữa tươi, 1 lượng mật ong vừa đủ.

Phương pháp chế biến như sau: Trước tiên, chúng ta tìm 1 chiếc chậu lớn và cho vào đó 1 ít nước lạnh. Phục linh trắng được mua từ hiệu thuốc bắc về, chúng ta bẻ thành những miếng nhỏ, cho vào chậu ngâm trong khoảng 2 tiếng. Sau 2 tiếng, chúng ta phủ lên trên xửng hấp 1 miếng vải sạch. Sau đó đặt phục linh đã được ngâm xong lên miếng vải đó. Hấp trong khoảng 40 phút với ngọn lửa vừa. Sau 40 phút, lấy Phục linh ra và cho vào máy xay. Trước khi xay, chúng ta cho rót sữa tươi vào, sau đó đậy nắp lại và xay. Xay cho đến khi nào thấy phục linh mịn và tan hết. Sau đó lại đem hỗn hợp đã xay nhuyển đó cho vào xoong và nấu với lửa lớn. Khi thấy sôi là đã chin. Sau khi để hơi nguội thì cho them 1 ít mật ong là có thể sử dụng.

Vậy, bột phục linh ngoài ăn thì còn có cách nào khác nữa không?

-         Theo ghi chép trong “Bổn thảo phẩm yếu kinh hội” thì cho rằng Phục linh có thể giúp tiêu trừ rất tốt các vết nám, mụn mọc trên mặt và tiêu trừ những tàn nhang xuất hiện ở phụ nữ sau khi sinh. Do đó nhiều người thường dung mật ong và bột phục linh để làm mặt nạ.

Cách làm mặt nạ mà bác sĩ vừa nói là mặt nạ được làm từ 3 dược phẩm có màu trắng. Loại mặt nạ này không chỉ có tác dụng làm trắng da mà còn có công hiệu tốt trong trị nám.

-         Cách làm của nó là dung 2 thìa bột Bạch Phục linh, 1 thìa bột Bạch Chỉ và 1 thìa bột Bạch Cập. Dùng sữa tươi hoặc mật ong trộn đều rồi đắp lên mặt. Nhưng ở đây cũng cần lưu ý là dung loại mặt nạ này đắp mặt thì tốt nhất nên thực hiện vào ban đêm, trước khi đi ngủ. Sau khi đắp không nên nhìn thẳng vào ánh sang mạnh. Bởi vì bản thân bột Bạch Chỉ có tác dụng bắt sang, khiến cho da trở nên mẫn cảm với ánh sang. Nếu đắp mặt vào ban ngày, chịu sự tác động của ánh mặt trời thì sẽ làm cho da mặt càng trở nên đen hơn.

Tuy về sau đã chứng minh thực ra vụ trộm bột phục linh trong “Hồng lâu mộng” là bị oan. Nhưng từ đây có thể thấy được rằng, từ những thiếu nữ trẻ tuổi như Bảo Thoa, Đại Ngọc đến người già như Giả mẫu, Vương phu nhân, dì Tiết đều có 1 làn da trắng mịn, không có tàn nhang có thể là đều nhờ vào việc thường xuyên ăn bột Phục Linh.

Công dụng của Phục Linh thật là tốt, nhất là trong việc dưỡng da làm đẹp. Nhưng thuốc có tốt đến đâu thì cũng cần hỏi hỏi sự kiên trì của quý vị và các bạn. Bởi tác dụng của nó lên cơ thể và làn da là chậm, do đó phải dung trong 1 thời gian dài mới thấy hiệu quả. Hy vọng quý vị và các bạn sẽ có được 1 làn da trắng đẹp sau khi áp dụng món bột phục linh của chúng tôi.Bài viết này có 0 bình luận

Viết một bình luận :